Thứ Năm, 16 tháng 6, 2011

Văn trẻ con.

Đào Hưng kể: vợ chồng cô bạn suốt ngày xung đột quanh việc học hành của con cái. Cô con gái học lớp ba , bài tiếng Việt không được điểm 10, vì đề bài có câu :hãy đặt câu có từ" đỡ đần ".Cô bé đặt :Em cố gắng chăm chỉ học tập để đỡ đần.cô phê câu chưa đủ ý . Bố mẹ đem bài ra giảng giải , nào là :con phải nói rõ , đỡ đần ai , ví dụ đỡ đần ông bà ,bố mẹ ...Bé trả lời :việc con chăm chỉ để đỡ đần không liên quan đến bố mẹ ông bà , vì nếu con không chăm học , các bạn con sẽ bảo con đần .Ừ nhỉ .(có điều , cả cô giáo và bố mẹ cháu đều chưa biết cách giảng cho cháu về cấu tạo và nghĩa của từ láy "đỡ đần", phân biệt với cụm từ "đỡ /đần ")
Cũng cô bé đó , miêu tả cô giáo có hàm răng trắng như gạch men lát nhà vệ sinh nhà em , báo hại bố mẹ lại lóc cóc đến nhà cô. Bé chữa lại là răng cô trắng như bát sứ ăn cơm nhà em.
Còn anh trai cô bé , học lớp 6 , khi kể lại chuyện Thánh Gióng đã lí giải việc TG cởi áo giáp sắt bay về trời , vì nếu không , nặng quá , bay sao nổi .
Cho nên mục những bài văn bất hủ của học trò trên Vnexpres được nhiều người ưa thích , vì sự ngộ nghĩnh và loogic của trẻ thơ.